Từ khởi nghiệp VCCI đến giải pháp Kết nối Xe chiều về thực tế

  10-08-17

Tháng 12 năm 2015, NetLoading - Ứng dụng Kết nối Xe Chiều về trong vận chuyển hàng hóa liên tỉnh đã xuất sắc giành Á Quân trong Chung kết Khởi nghiệp Quốc gia VCCI.

1. Khởi nghiệp VCCI một năm về trước

Còn nhớ cách đây hơn một năm, trận Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia đã kết thúc và tìm ra 3 dự án xuất sắc nhất từ hơn 400 hồ sơ gửi về cho Ban tổ chức. Trong 3 dự án này, một ý tưởng được coi là Uber trong lĩnh vực vận tải hàng hóa do chính các bạn sinh viên đưa ra đã thu hút Ban giám khảo và suýt gọi vốn thành công, có tên gọi là NetLoading.

NetLoading là dự án đầu tiên trong lịch sử cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia VCCI giành vị trí Á Quân dù chưa có sản phẩm

NetLoading tham gia Chung kết khởi nghiệp Quốc gia VCCI và suất sắc giành vị trí Á Quân.

Lê Đình Giáp, Founder của NetLoading cho biết:

"NetLoading được ra đời khi mình vô tình đọc được một thông tin rằng 70% xe tải di chuyển chiều về không có hàng hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình vận tải mới du nhập vào Việt Nam như Uber, GrabTaxi… "

Founder Lê Đình Giáp chia sẻ với BTC Cuộc thi Con Đường Doanh Nhân - ĐH KTQD (2016)

Giáp cũng lý giải tên miền NetLoading là từ ghép của “Network” (kết nối) và “Loading” (vận tải).

Từ đó, chàng thanh niên đã hình thành nên ý tưởng thiết kế một phần mềm thông minh giúp kết nối giữa người dùng hay doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hoá với mạng lưới xe vận tải chiều về trống hàng trên khắp Việt Nam.

 

2. Giải pháp Kết nối Xe Chiều về NetLoading liệu có khả thi?

NetLoading - Kết nối Xe chiều về liệu có khả thi?

Tính khả thi dường như là cụm từ đầu tiên mà mọi người đều nghĩ đến khi một dự án trên bản thảo được đưa vào thực hiện.

Theo nghiên cứu của nhóm thành viên sáng lập, quy mô thị trường rất lớn, chiếm tới 21% tổng khối lượng vận tải nói chung, tỷ lệ đảm nhận đạt tới 70,8%; tốc độ tăng trưởng cao. Đây cũng là những ưu điểm nổi bật về thị trường mà dự án hướng tới. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa thực sự có một giải pháp nào thực sự hiệu quả cho vấn đề “xe chiều về trống hàng” chính là cơ hội lớn để NetLoading vươn tới thành công.

Trung Quốc họ có Loji, Ấn Độ có Black Buck và nhiều quốc gia khác trên Thế giới đã có những mô hình Kết Nối Vận Tải rất thành công. Vậy NetLoading tại Việt Nam, hà cớ gì còn ngại ngần khi bước chân vào thị trường?

 

3. Thực tế của Kết Nối Xe Chiều Về

Chính thức vận hành tương tác từ tháng 8 năm 2016, sản phẩm đưa ra thị trường gồm 2 nhánh: Website tích hợp ứng dụng cho Chủ xe và App Mobile Tìm Xe Chiều Về (Phiên bản Android) cho Chủ hàng.

NetLoading được ví như “con tàu nhỏ trong đại dương” khi các nguồn lực của dự án còn rất mỏng. Chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường vận tải, các thành viên dự án tuổi đời còn rất trẻ, nguồn vốn vô cùng hạn chế cùng với sự thiếu chủ động trong một số khâu quan trọng trong bộ máy vận hành khiến NetLoading nhiều lần điêu đứng.

Nhưng cũng chính thời điểm “lửa thử vàng” đó mà các thành viên sáng lập càng tích cực trau dồi kinh nghiệm, thấu hiểu chủ hàng, chủ xe và thị trường vận tải hơn, từ đó đưa ra những ý tưởng sáng tạo sản phẩm.

 

Và với những nỗ lực và không ngại thay đổi, trong năm 2016, Ứng dụng Kết Nối Xe Chiều Về đã thu được:

  • 217 Yêu cầu chở hàng
  • 209 Đối tác nhà xe
  • Hàng nghìn đơn vị vận tải liên kết
  • Hơn 3000 tấn hàng kết nối thành công
  • Mang lại hơn 1 tỷ đồng doanh thu cho các nhà xe

Năm 2016, NetLoading đã kết nối được 217 yêu cầu chuyển hàng, là đối tác chiến lược của 210 nhà xe và doanh nghiệp vận tải, đem lại giá trị trên 1 tỷ đồng cho đối tác.

Những con số đó tuy chưa đủ lớn so với quy mô thị trường, tuy nhiên lại mở ra những trang “bí kíp hoạt động” mới cho NetLoading trong năm 2017.

Vậy, những điều thú vị mà NetLoading sắp hé lộ là gì?

Hãy theo dõi Website netloading.com.vn thường xuyên và tấm màn bí mật sẽ sớm được vén lên.

 

Thông tin tham khảo: