Phân biệt 4 loại kệ hàng cơ bản trong kho hàng

  09-09-19

Kệ hàng là một phần thiết yếu trong cơ sở hạ tầng kho. Vậy, làm thế nào để lựa chọn giá đỡ/kệ phù hợp cho kho hàng? Cùng NetLoading tìm hiểu nhé!

Kệ hàng (hay còn gọi là khung để hàng hoặc kệ để hàng) là vật dụng để nâng, đỡ và chứa hàng hóa. Kệ hàng gồm nhiều loại đa dạng về tải trọng và kiểu dáng nên được sử dụng phổ biến trong nhà kho. Hệ thống kê, giá đỡ thích hợp sẽ giúp nhà quản lý tối đa hóa không gian và tối ưu hóa tổ chức, đạt hiệu quả trong quy trình xử lý hàng hóa trong kho.

1. Selective Racks

 

Selective Racks là hệ thống kệ hàng được sử dụng phổ biến nhất trong kho. Loại kệ hàng này có kết cấu dễ điều chỉnh và di dời, đáp ứng hầu như tất cả các kích thước Pallet chứa hàng hoặc trọng lượng hàng hóa theo yêu cầu, phù hợp với tất cả các loại xe nâng hàng phổ biến hiện nay.
Kệ hàng Selective thường được sử dụng trong các kho có nhu cầu xuất nhập liên tục, thời gian lưu trữ hàng hóa ngắn hoặc lưu trữ nhiều chủng loại sản phẩm.
Khả năng chịu tải: 500-2500kg/pallet.

 

2. Drive – in & Drive – Through Racks

Đây là loại kệ kho lưu trữ chứa pallet hàng đồng nhất sản phẩm, mật độ hàng hóa lớn, hiệu quả đầu tư cao, loại bỏ diện tích kho dành cho lối đi.
Drive In có một lối vào và lối ra nên phù hợp với quy trình LIFO (Last In First Out) thường được sử dụng cho các sản phẩm có hạn sử dụng lâu hoặc có doanh thu thấp.
Drive-Through cho phép truy cập ở cả hai phía của kệ, phù hợp với quy trình FIFO (First In First Out) hơn. 
Khả năng chịu tải: đa dạng do thiết kế có thể chứa 3-5 rãnh, mỗi rãnh chứa 2-7 pallet hoặc hơn

 

3.Push Back Racks

Push Back Racks là loại kệ hàng được sử dụng phổ biến khi cần lưu trữ hàng hóa cồng kềnh (bulk storage).
Hệ thống kệ Push Back có thể chứa từ 2 đến 4 pallet mỗi bên lối đi, do đó tăng được mật độ hàng hóa lưu trữ trong kho. 

Như tên gọi của nó, kệ Push Back Rạcks  chứa rất nhiều các pallet trên lưng các xe trượt của kệ và tự động tiến về phía hướng còn lại. Khi xuất hàng thì các xe trượt sẽ làm theo quy trình ngược lại mang theo hàng hóa xuất ra ngoài. 
Hệ thống Push Back Racking sử dụng hệ thống LIFO (Last In First Out) và thường có đường ray nghiêng, xe trượt và làn đôi.
Khả năng chịu tải: 500g/pallet

4.Flow Racks / Live Pallet Racking

Flow Racks còn được gọi là giá đỡ trọng lực (gravity rack), đây là hệ thống kệ trượt theo 1 hướng. Hệ thống được thiết kế theo kỹ thuật băng chuyền chuyển động có độ dốc tạo thành lực chuyển động của các pallet về một phía, dễ dàng kiểm soát tốc độ di chuyển của các pallet bằng thiết bị giảm tốc.
Kệ Flow rack thường được sử dụng trong các kho có số lượng hàng hóa theo hướng FIFO (First In First Out).
Khả năng chịu tải: đa dạng theo nhu cầu, dây chuyền sản xuất, sản phẩm.


Trên đây là 4 loại kệ hàng cơ bản trong kho , hiểu rõ và tận dụng tốt ưu điểm của những loại kệ kho này sẽ giúp bạn sắp xếp hàng hoá một cách hợp lý, tận dụng được tối đa không gian của kho hàng.
Bên cạnh kho hàng, một hệ thống vận tải chuyên nghiệp sẽ không chỉ giúp bạn tối ưu hóa quy trình giao nhận hàng mà còn giảm chi phí vận chuyển. NetLoading sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh đó, gọi tới hotline 0966 67 1880 để đặt xe ngay với giá cước giảm đến 50%.