NHỮNG LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT KHI TÍNH GIÁ CƯỚC CHO THUÊ XE CHỞ HÀNG

  15-04-18

Ngoài công thức tính giá cước thuê xe chở hàng thì bạn cần biết được những lưu ý, điều kiện kèm theo để áp dụng công thức tính giá hợp lý nhất. Từ đó tìm cách tối ưu chi phí vận chuyển hàng hóa khi thuê xe chở hàng.

Giá cước thuê xe chở hàng chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến lựa chọn thuê xe của hầu hết các chủ hàng. Nếu không có hiểu biết cơ bản về cách tính giá cước thuê xe chở hàng, rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối và chịu thiệt khi đi thuê xe vận chuyển hàng.

Hiện nay có rất nhiều công ty vận tải cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp với mức cước không chênh nhau nhiều là bởi họ đều áp dụng chung một công thức tính cước với đơn giá gần như bằng nhau. Vậy khi tính giá cước cho thuê xe chở hàng tại các đơn vị vận tải, bạn cần lưu ý những gì?

 

1. Những lưu ý về công thức tính giá cước thuê xe chở hàng

Gía cước thuê xe chở hàng phụ thuộc vào hai yếu tố chính là khối lượng hàng hóa và vùng trả hàng. Công thức tính giá cơ bản là khối lượng hàng nhân với đơn giá của vùng trả hàng.

giá cước thuê xe chở hàng

 

Tuy nhiên để xác định được chính xác hai yếu tố trên, bạn còn cần lưu ý một số quy ước chung như sau:

  • Trọng lượng hàng hoá tính cước thuê xe chở hàng: Là trọng lượng hàng hoá vận chuyển kể cả bao bì (trừ trọng lượng vật liệu kê, chèn lót, chằng buộc); đơn vị tính là tấn.
  • Khoảng cách để tính cước thuê xe chở hàng: Là khoảng cách ngắn nhất (tuyến đường bộ xe chạy) từ nơi nhận hàng đến nơi trả hàng. Đơn vị tính là ki – lô – mét.
  • Vận chuyển hàng hóa trên cùng một loại đường, ở cự ly và loại đường nào thì sử dụng đơn giá cước ứng với cự ly và loại đường đó để tính cước cho thuê xe chở hàng.
  • Vận chuyển hàng hóa trên chặng đường gồm nhiều loại đường khác nhau thì cộng đơn giá cước của từng chặng đường lại với nhau.

Xem thêm: Cách tính giá cước vận tải hàng hóa

 

2. Một số quy định về  đơn hàng vận chuyển

Như thế nào thì được gọi là hàng thiếu tải và hàng quá khổ, quá nặng? Đối với loại hàng này thì cách tính giá thuê xe chở hàng có gì thay đổi không? Theo quy định trong Quyết định của trưởng ban ban Vật giá Chính phủ thì:

  • Quy định về hàng thiếu tải:

Là trường hợp chủ hàng có số lượng hàng hoá cần vận chuyển nhỏ hơn trọng tải đăng ký của phương tiện hoặc có số lượng hàng hoá đã xếp đầy thùng xe nhưng vẫn chưa sử dụng hết trọng tải đăng ký của xe.

  • Quy định về hàng quá khổ, hàng quá nặng:

Hàng quá khổ là loại hàng mà mỗi kiện hàng không tháo rời ra được khi xếp lên xe và có một trong các đặc điểm như: Vượt quá chiều dài qui định của thùng xe; vượt quá chiều rộng của xe; Có chiều cao quá 3,2m tính từ mặt đất.

Hàng quá nặng là loại hàng mà mỗi kiện hàng không thể tháo rời ra được khi đã xếp lên xe và có trọng lượng trong khoảng 5 tấn đến 20 tấn.

Đối với một số đơn hàng đặc biệt trên thì cách tính giá cước thuê xe chở hàng vẫn được tính như công thức đã nêu, tuy nhiên bạn cần lưu ý điều kiện áp dụng công thức tính cước. Với kiện hàng vừa quá khổ, vừa quá nặng thì chủ xe chỉ được thu một mức cước quá khổ hoặc quá nặng. Đối với một kiện hàng vừa quá khổ, vừa thiếu tải chủ xe được tính cước tối đa (không vượt quá mức cước tính theo trọng tải phương tiện dùng để vận chuyển).

 

3. Các loại phí khác khi thuê xe chở hàng

Gía cước thuê xe chở hàng thực tế sẽ cao hơn so với giá tính được qua công thức trên vì phải cộng thêm cả những chi phí ngoài phát sinh như:

  • Chi phí huy động phương tiện

Nếu quãng đường huy động để thuê xe chở hàng dưới 3km thì không tính phí này. Đối với quãng đường huy động xe chở hàng trên 3km từ bãi đỗ xe đến địa điểm khác làm việc trong một thời gian rồi lại về nơi xuất phát ban đầu thì được tính một lần phí huy động phương tiện.

  • Chi phí xe chở hàng chờ đợi

Thời gian xếp dỡ và làm thủ tục giao nhận trong một chuyến vận chuyển là 1 giờ (hoặc tùy vào hợp đồng thuê xe chở hàng), nếu quá thời gian thỏa thuận trên, bên nào gây chậm trễ thì bên đó phải trả tiền chờ đợi.

  • Chi phí đường, cầu, phà trong quá trình vận chuyển

Thuê xe chở hàng vận chuyển hàng qua đoạn đường, cầu có thu phí thì giá cước thuê xe chở hàng sẽ được cộng gộp thêm loại phí này.

  • Chi phí vệ sinh phương tiện

Chi phí này phát sinh đối với các loại hàng bám bẩn trên xe như vôi, cát, đất,… Thuê xe chở hàng loại vận chuyển những mặt hàng trên bạn sẽ chịu thêm một khoản phí vệ sinh phương tiện.

Tham khảo Bảng giá cước chiều về Netloading 2018

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm đủ kiến thức cơ bản để tự dụ trù kinh phí thuê xe chở hàng cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn cần thuê xe chở hàng giá rẻ, chuyên nghiệp hãy để NetLoading lo. 

Liên hệ thuê xe chở hàng qua NetLoading bằng cách:

NetLoading tự hào đã đem lại rất nhiều lợi ích cho hàng ngàn khách hàng!