Điểm danh 10 khu công nghiệp lớn ở miền Nam

  11-06-19

Với kinh tế phát triển, các tỉnh miền Nam tập chung rất nhiều khu công nghiệp lớn, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Vậy những khu công nghiệp đó là khu công nghiệp nào?

Miền Nam là vùng đất trẻ và có nền kinh tế sôi động nhất cả nước. Vì vậy rất nhiều khu công nghiệp lớn được xây dựng và đầu tư tại đây để sản xuất hàng hóa và phát triển.

Khu công nghiệp là những khu tập chung nhiều nhà máy chuyên sản xuất hàng hóa công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp và được quy hoạch theo một ranh giới địa lý xác định.

Vậy tại các tỉnh phía nam có những khu công nghiệp nào lớn? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

 

 

1. Khu công nghiệp Hải Sơn - Long An

Khu công nghiệp Hải Sơn là một trong những khu công nghiệp nằm tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vì vậy, không khó hiểu nếu đây là khu công nghiệp lớn.  Ưu điểm vượt trội của khu công nghiệp này là chi phí đầu tư để xây dựng nhà xưởng giảm, thấp so với các khu vực khác là 30% do địa chất rất tốt bao gồm đất, sét, sỏi, dưới tầng móng.

Các ngành nghề được phép tiếp nhận tại khu công nghiệp Hải Sơn vô cùng đa dạng như: Cơ khí, luyện kim, may mặc, chế biến thực phẩm, nước giải khát; sản xuất hóa chất, dược phẩm, sản xuất thủy tinh, gốm sứ; sản xuất điện tử, viễn thông.

 

 

2. Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp

Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp có vị trí đắc địa ngay trên quận 12 thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 28.41 ha, được thành lập từ năm 1997.

Cơ sở hạ tầng, vật chất trong khu công nghiệp Tân Thới Hiệp được đầu tư đầy đủ với hệ thống giao thông nội bộ hoàn chỉnh, hệ thống điện và hệ thống thông tin liên lạc. Ngoài ra, còn có nhà máy xử lý nước thải mới công suất 2000m3/ ngày.

Cho đến nay, khu công nghiệp Tân Thới hiệp đã được thuê với 100% diện tích đất đã được sử dụng.

 

Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp

 

3. Khu công nghiệp Rạch Bắp - Bình Dương

Khu công nghiệp Rạch Bắp được thành lập năm 2005 theo quyết định của Thủ Tướng - Chính Phủ.

Khu công nghiệp có vị trí thuận lợi tại Bình Dương, cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa trong ngày:

 • Cách Sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn, trung tâm Tp.Hồ Chí Minh 55km

 • Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 20km

Các ngành nghề thu hút đầu tư tại khu công nghiệp Rạch Bắp là: Công nghiệp chế biến nông lâm sản, đặc biệt là sản phẩm từ cao su, Công nghiệp may mặc, Công nghiệp sản xuất gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, trang thiết bị văn phòng, công nghiệp nhẹ như đồ chơi trẻ em, dệt, công nghiệp điện máy, sản xuất máy móc, thiết bị phụ tùng, công nghiệp cơ khí chế tạo, sửa chữa máy móc, cơ khí xây dựng,   sản phẩm nhựa dân dụng, dụng cụ gia đình.​

 

KCN Rạch Bắp

 

4. Khu công nghiệp Sóng Thần 2 - Bình Dương

Khu công nghiệp Sóng Thần 2 lại một khu công nghiệp lớn nữa đến từ Bình Dương. Khu công nghiệp Sóng Thần được thành lập tương đối sớm từ năm 1996.

Khu công nghiệp có diện tích 442 ha, tọa lạc tại Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những khu đô thị vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh.

Các lĩnh vực ưu tiên sản xuất trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 là:

 • Sản xuất sản phẩm nhựa, đồ chơi, mỹ phẩm

 • các sản phẩm bao bì đóng gói

 • Sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện, điện tử, máy móc, thiết bị vận chuyển

 • May mặc, giày dép, sản phẩm da, lông thú, len, dụng cụ thể thao

 • Chế biến thực phẩm, hàng gia dụng, các sản phẩm gỗ, mây tre lá

 • Các ngành công nghiệp chế biến khác.

 

KCN Sóng thần 2

 

5. Khu công nghiệp Tân Phú Trung - TP. Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Tân Phú Trung nằm trên mặt tiền quốc lộ 22 với diện tích khá hơn 6000 ha. Địa điểm này vô cùng thuận lợi để vận chuyển ra các cảng hoặc tiêu thụ trong các thành phố lớn.

 • Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh: 25 km

 • Cách sân bay Tân Sơn Nhất : 15 km

 • Cách cảng Sài Gòn : 27 km

Các ngành nghề thu hút đầu tư vào KCN Tân Phú Trung là: Điện và điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí, thiết bị y tế, hóa dược, lương thực phẩm và các ngành nghề khác không gây ô nhiễm môi trường.

 

KCN Tân Phú Trung

 

6. Khu công nghiệp Cát Lái - TP. Hồ Chí Minh

Khu công nghiệp Cát Lái thuộc thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nền kinh tế phát triển và đầy năng động.  Hiện tại, KCN Cát Lái có diện tích 111.7 ha. Đến nay, Khu công nghiệp Cát Lái đã thu hút 33 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư là 359.037.000.000 (VND).

Vị trí nằm ngay TP. Hồ Chí Minh, nên khu công nghiệp Cát Lái khá thuận lợi để vận chuyển đến các cảng và đi về các tỉnh:

 • Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 15km

 • Cách cảng Sài Gòn 12 km

 • Cách ga Sài Gòn 15km

Khu công nghiệp trú trọng phát triển các ngành công nghiệp ít gây ảnh hưởng đến môi trường như:  sản xuất cơ khí, điện-điện tử; sản xuất sản phẩm cấu kiện từ bê tông, đóng gói và phân phối; sản xuất thiết bị, vật tư xây dựng; dệt, may; hàng mỹ nghệ.

 

Khu công nghiệp Cát Lái

 

7. Khu công nghiệp Cầu Tràm - Long An

Khu công nghiệp có vị trí thuận lợi, nằm giữa 3 khu dân cư lớn là Thị trấn Cần Đước, Thị trấn Cần Đước (Long An) và Thị trấn Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh) với diện tích 84 ha.

Khu công nghiệp Cầu Tràm được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ với hệ thống giao thông, điện, nước và hệ thống xử lý nước thải cùng nhiều tiện ích công cộng khác.

Ngành được ưu tiên phát triển tại KCN Cầu Tràm là: công nghiệp ít ô  nhiễm, các sản phẩm phục vụ công nghiệp, hàng tiêu dùng và công nghiệp vật liệu xây dựng.

Để thu hút đầu tư, khu công nghiệp Cầu Tràm còn cung cấp dịch vụ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã thuê miễn phí.

 

Khu công nghiệp Cầu Tràm

 

8.  Khu Công nghiệp Phước Đông - Tây Ninh

Khu công nghiệp Phước Đông được phát triển theo thiết kế của các nhà tư vấn nước ngoài hàng đầu đảm bảo quy hoạch tất cả các hạng mục công trình trong khu theo tiêu chuẩn quốc tế.

KCN Phước Đông có diện tích lên đến 2190ha, với vị trí thuận lợi cho cả đường bộ và đường biển.

Được phân chia thành 2 Khu đó là khu công nghiệp kỹ thuật và khu công nghiệp đa ngành.

Khu công nghiệp kỹ thuật thu hút các ngành nghề kỹ thuật cao và  như lắp ráp, sản xuất linh kiện điện tử, máy tính và chất bán dẫn; cáp và vật liệu viễn thông; thiết bị điện; dược phẩm, thiết bị y tế; cơ khí chính xác; các ngành sản xuất vật liệu mới, công nghệ nano, và các ngành công nghiệp có công nghệ tiên tiến, không gây ô nhiễm môi trường.

Khu công nghiệp đa ngành thu hút các ngành nghề: gia công cơ khí, cấu kiện thép; lắp ráp xe đạp, xe máy, ôtô, các phương tiện vận tải chuyên dùng; chế biến nông sản, nông dược, thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện ngành xây dựng; may mặc thời trang cao cấp, gia công giày da; sản xuất các sản phẩm nhựa, phụ kiện, đồ gia dụng; gia công đồ gỗ cao cấp, và các ngành công nghiệp khác.

 

KCN Phước Đông

 

9. Khu công nghiệp Trảng Bàng - Tây Ninh

Khu công nghiệp Trảng Bàng là khu công nghiệp đầu tiên ở Tây Ninh được thành lập năm 1999. KCN Trảng Bàng có quy mô 190,7 ha.

Với chính sách hỗ trợ đầu tư tốt, nhất là với ngành công nghiệp chế biến, đến nay tỷ lệ lấp đầy của KCN Trảng Bàng là 100%.

Nằm dọc theo tuyến quốc lộ Xuyên Á, vì vậy khu công nghiệp Trảng Bàng thuận tiện đến các cảng và các cửa khẩu quốc tế như

 • Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 43,5 km

 • Cách Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 37 km

 • Cách cảng container TP. Hồ Chí Minh 45 km

 • Cách cửa khẩu quốc tế Mộc Bài 28 km.

 

KCN Trảng Bàng

 

10. Khu công nghiệp Kim Huy - Bình Dương

Đây là một trong những khu công nghiệp lớn ở Bình dương cũng như miền Nam. Khu công nghiệp Kim Huy có diện tích 144,6 ha. với tổng vốn đầu tư là 254,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay diện tích cho thuê mới chỉ 73,1 ha đạt tỷ lệ lấp kín là 50,52%.

Các ngành nghề thu hút đầu tư của khu công nghiệp Kim Huy là

 • Công nghiệp may mặc, giày da cao cấp;

 • Công nghiệp sản xuất cơ khí lắp ráp;

 • Công nghiệp sản xuất các mặt hàng gỗ cao cấp;

 • Một số ngành nghề không gây ô nhiễm môi trường khác.​

 

Khu công nghiệp Kim Huy

 

Trên đây là 10 khu công nghiệp lớn ở Miền Nam. Bạn có nhu cầu thuê xe tải chở hàng các khu công nghiệp hãy liên hệ với NetLoading để được tiết kiệm chi phí vận tải đến 30%.

Ngoài vấn đề giá cả, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như mức độ an toàn khi thuê xe tải chở hàng tại NetLoading.

 • NetLoading có hệ thống đối tác hơn 4000 đơn vị vận tải được chọn lọc kỹ lưỡng, hợp đòng, hồ sơ đầy đủ.

 • Theo dõi lộ trình hàng hóa trên App Chủ Hàng, không lo chậm chuyến, thất thoát hàng hóa.

Ngoài ra, còn rất nhiều tiện ích khác, nhanh tay tải App Chủ Hàng hoặc Website NetLoading để thuê xe nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0966671880