BOOKING TRONG XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ?

  03-06-18

“Booking" là một quá trình không thể thiếu trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá. Booking confirmation là xác nhận đơn đặt hàng của chủ hàng đặt chỗ với hãng tàu vận chuyển quốc tế. Cùng tìm hiểu thuật ngữ booking trong xuất nhập khẩu trong bài viết dưới đây.

Với sự xuất hiện liên tục trong các hoạt động thường ngày, booking đang trở nên quen thuộc, tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về booking, đặc biệt là booking trong xuất, nhập khẩu.Vậy, booking trong xuất, nhập khẩu là gì, quy trình booking ra sao? Tất cả những điều đó sẽ được NetLoading giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

1. Booking là gì?

Booking là một công đoạn quan trọng trong quá trình xuất, nhập khẩu hàng hoá. Booking được hiểu là việc chủ hàng đặt chỗ với hãng tàu chở hàng hoá xuất, nhập khẩu. Thông thường, chủ hàng thường thực hiện việc booking qua các hãng vận tải mà họ mua hoặc lấy trực tiếp từ hãng tàu, hãng hàng không.

Booking là một công việc khá đơn giản nhưng phải làm sớm để đảm bảo về việc có chỗ vận chuyển hàng hoá. Sau khi chấp nhận giá vận chuyển container, bộ phận kinh doanh của hãng vận tải sẽ căn cứ theo yêu cầu đặt chỗ của khách hàng để gửi yêu cầu đó đến hãng tàu để đặt chỗ. Sau đó, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ và chuyển cho bộ phận kinh doanh Booking Confirmation, hay còn được gọi là Lệnh cấp container rỗng.

  • Confirmation được dịch ra tiếng việt là xác nhận. Trong Logistics là bản xác nhận đặt chỗ vận chuyển hàng hoá. Sau khi đã chốt được thời gian, ngày giờ, vị trí sẽ có bản Confirmation từ đơn vị vận chuyển gửi về để xác nhận việc đặt chỗ đã thành công.

Booking trong xuất nhập khẩu là gì?

 

2. Nội dung booking gồm những gì?

Bộ phận kinh doanh của hãng vận tải sẽ lập thông tin đặt chỗ để có được những thông tin sơ lược về lô hàng cần vận chuyển rồi chuyển cho bộ phận chứng từ theo dõi tiếp.

Nếu bạn cần gửi hàng, bạn cần cung cấp những thông tin sau trong nội dung Booking - Booking profile:

  • Tên người gửi hàng (công ty xuất khẩu), người phụ trách, số điện thoại/fax.

  • Tên hãng tàu

  • Cảng đi, cảng đến, ngày tàu chạy

  • Điều khoản thanh toán cước: trả trước hay trả sau

  • Giá mua, giá bán, các phụ phí liên quan

Ví dụ: Khi bạn cần đặt chỗ cho một lô máy móc trên một con tàu biển, bạn sẽ phải cung cấp cho hãng vận tải tên của bạn, số điện thoại, tên hãng tàu mà bạn muốn đặt chỗ, cảng đi - cảng đến và ngày tàu chạy. Ngoài ra, bạn cần nói rõ bạn sẽ thanh toán trước khi lô hàng của bạn được đặt chỗ hay sau khi lô hàng của bạn đã cập cảng đến. Ngoài ra, giá mua, giá bán và các phụ phí liên quan cũng cần được cung cấp đầy đủ thông tin.

 

3. Quy trình booking diễn ra thế nào?

Việc booking trong xuất, nhập khẩu bao gồm các giai đoạn sau:

  • Sau khi chốt lịch xuất hàng, nhà xuất khẩu gửi yêu cầu lấy booking bao gồm các thông tin của lô hàng như cảng đi, cảng đến, số lượng, loại container, yêu cầu về chỗ rỗng,...

  • Sau khi hãng tàu kiểm tra chỗ và đồng ý cấp booking, họ sẽ gửi Booking Confirmation (Xác nhận đặt chỗ) và danh sách để hàng.

  • Duyệt lệnh, sau đó tiến hành đóng hàng.

 

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về booking trong xuất, nhập khẩu hàng hoá. Những thông tin cần thiết về những vấn đề khác trong xuất, nhập khẩu hàng hoá sẽ được NetLoading giải đáp trong thời gian gần nhất.

Nếu bạn cần bất cứ hỗ trợ gì, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

Hotline: 096.667.1880

Hoặc nhấp vào phần Liên hệ trên website của chúng tôi.