4 cách phân loại các hàng hóa trong vận chuyển

  05-06-19

Khi vận chuyển, hàng hóa được phân loại và sắp xếp như thế nào? Không chỉ 1 mà có đến 4 cách phân loại hàng hóa. Đọc bài viết này để xem có những cách phân loại hàng hóa nào nhé!

Hàng hóa là những thành phẩm, bán thành phẩm hay các nguyên vật liệu mà vận tải nhận để vận chuyển từ nơi này qua nơi khác.

Hàng hóa rất đa dạng, có trăm nghìn chủng loại khác nhau. Nắm rõ thông tin hàng hóa sẽ giúp cho cả đơn vị vận chuyển và các chủ hàng có những phương pháp và cách thức thích hợp nhất để vận chuyển và đóng gói hàng hóa.

 

Phân biệt hàng hóa trong vận chuyển

 

Vậy phân loại hàng hóa như thế nào cho hợp lý, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

NetLoading sẽ phân loại các hàng hóa trong vận chuyển theo 4 cách như sau

  1. Phân loại hàng theo tính chất lý, hóa

  2. Phân loại theo phương pháp và kỹ thuật bảo quản

  3. Phân loại theo kỹ thuật xếp dỡ

  4. Phân loại theo ngành hàng và mục đích sử dụng

Ngay bây giờ, hãy tìm hiểu cách phân loại hàng theo tải trọng nhé!
 

1. Phân loại hàng theo tính chất lý, hóa

Mỗi loại hàng lại có những tính chất khác nhau. Về cơ bản, có thể chia hàng hóa làm 3 loại theo cách này.

Hàng tỏa ẩm và tỏa bụi hoặc hàng hóa nguy hiểm: Đây là những hàng hóa thường xuyên tỏa ẩm, tỏa mùi hoặc tỏa bụi gây ảnh hưởng đến các loại hàng hóa khác. Một số loại hàng hóa tiêu biểu trong nhóm này là: Các loại bột, một số loại rau, củ, quả, hành, tỏi,..

Hàng hút mùi, hút bụi hoặc hút bụi: Những mặt hàng này chịu ảnh hưởng bởi các nhóm hàng hóa thuộc nhóm trên. Chúng thường hấp thụ rất tốt các loại bụi,ẩm từ các mặt hàng khác nếu xếp chung. Có thể kể đến một số loại hàng như: chè, gia vị, thuốc lá, linh kiện điện tử... và một số loại hạt giống dễ nảy mầm.

Hàng không bị ảnh hưởng bởi các mặt hàng khác: các loại hàng này thường có thể dễ dàng sắp xếp và không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Thường những loại mặt hàng này là vật liệu xây dựng, sắt, thép,...

Từ việc phân chia ba loại mặt hàng này, ta có thể sắp xếp 1 cách hợp lý, tuyệt đối tránh việc xếp hàng nhóm 1 với nhóm 2. Việc này sẽ làm hỏng hàng hóa, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Phân loại hàng hóa

 

2. Phân loại hàng theo phương pháp, kỹ thuật bảo quản

Theo phương pháp bảo quản, hàng hóa cũng có thể phân loại thành: hàng hóa bảo quản trong kho kín, hàng hóa bảo quản trong kho bán lộ và hàng hóa bảo quản ngoài bãi.

Hàng bảo quản trong kho kín: là các hàng có giá trị, đắt tiền hoặc các mặt hàng dễ bị biến chất khi ẩm ướt hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Tương tự với việc bảo quản, khi vận chuyển các loại hàng này cũng thường được vận chuyển bằng xe tải thùng kín như: Hàng điện tử, nông sản, ngũ cốc,...

Hàng bảo quản trong kho bán lộ: Đây là những hàng hóa dễ bị ảnh hưởng khi môi trường ẩm ướt nhưng không bị ảnh hưởng khi thay đổi nhiệt độ. Một số loại hàng hóa tiêu biểu được bảo quản trong kho bán lộ là: hạt giống, các loại bột, xi măng,... Với các loại hàng này, khi vận chuyển bạn nên chọn xe mui bạt hoặc xe thùng lửng để hàng hóa được thông thoáng khi vận chuyển. Đặc biệt, tránh những ngày trời mưa để hàng hóa được đảm bảo an toàn.

Hàng hóa bảo quản ngoài bãi: là những loại hàng hóa hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào như nhiệt độ, thời tiết… Với những loại hàng này bạn có thể chọn bất kỳ loại xe tải nào phù hợp với hàng hóa của mình.

 

Phân loại hàng hóa theo phương pháp bảo quản

 

3. Phân loại hàng theo kỹ thuật xếp dỡ

Hàng lỏng và hàng khí hóa lỏng: là những loại hàng hóa như xăng, dầu, các chất hóa học,... Loại hàng hóa này thường được vận chuyển bằng xe chuyên dùng và phải sử dụng bơm để hút ra khi hoàn tất việc giao hàng.

Hàng kiện, hòm, bao, thùng gỗ: là những hàng đã được đóng gói, xếp gọn gàng trong các thùng để có thể vận chuyển dễ dàng. những loại này có thể dễ dàng bốc xếp bằng sức người. Tuy nhiên, với một số mặt hàng đóng thùng có kích thước lớn, bạn có thể dùng các phương tiện bốc xếp chuyên dụng như: cần trục, xe nâng, ..

Các loại hàng rời, hàng đổ đống: Hàng rời, hàng đổ đống thường là các loại vật liệu xây dựng như: đất, cát, sỏi,.. Để vận chuyển những loại mặt hàng này một cách dễ dàng nhất, bạn nên thuê xe ben. Khác với những loại xe tải thông thường, thùng xe ben có thể nâng đầu khiến hàng rời được đổ xuống vị trí tập kết mà không cần mất nhiều công sức bốc xếp hàng hóa.

Hàng siêu cường, siêu trọng: Là hàng có chiều dài lớn hơn 20m và chiều rộng lớn hơn 2.5m Hoặc hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 23 tấn. Vợi loại hàng này, khi vận chuyển buộc phải xin giấy phép mới có thể lưu thông trên đường phố. Trong quá trình vận chuyển, cần phải có phương án cố định bằng dây thép, dây chão, các đai hoặc khóa  để hàng hóa được đảm bảo an toàn.

 

Phân loại hàng hóa

 

4. Phân loại theo ngành hàng và mục đích sử dụng

Đây có thể là cách phân loại hàng hóa dễ nhất và quen thuộc nhất với mọi người. Chính bạn cũng có thể tự mình phân loại hàng hóa theo cách này. Cùng NetLoading kể ra một vài cái tên theo cách phân loại này nhé!

Hàng tiêu dùng: Hàng tiêu dùng với rất nhiều chủng loại hàng vô cùng đa dạng, và phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân như: đường, sữa, bánh, kẹo, hóa mỹ phẩm,.. Để vận chuyển, bạn hoàn toàn có thể thuê các loại xe tải hạng nhẹ để có thể giao hàng dễ dàng trong thành phố hoặc các loại xe tải hạng nặng để vận chuyển đến các vùng xa hơn.

Hàng may mặc: Việt Nam là nước có ngành may mặc được đánh giá cao và phát triển. Hàng may mặc thường được xuất khẩu đi các nước trong khu vực hoặc trên thế giới. Ngược lại, hàng may mặc cũng thường xuyên được nhập khẩu từ một số nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan về Việt Nam.

Bạn cần thuê xe tải chở hàng may mặc? Click vào Đây để tìm hiểu cách thuê xe tải chở hàng may mặc với giá cước ưu đãi đến 30% nhé!

Hàng vật liệu xây dựng: Vật liệu xây dựng là các loại hàng như cát, sỏi, vôi, sắt, thép, giàn giáo,... phục vụ cho mục đích xây dựng. Với tốc độ phát triển đường xá, các công trình như ở Việt Nam, mặt hàng này thường được sử dụng rất nhiều và thường xuyên được vận chuyển bằng xe tải.

Hàng đông lạnh, thực phẩm tươi sống: Hàng đông lạnh, thực phẩm tươi sống là loại hàng đặc biệt, cần vận chuyển bằng các loại xe chuyên dụng như xe cách nhiệt, xe đông lạnh để luôn giữ được hàng hóa tươi ngon và có chất lượng tốt đến tận tay khách hàng. Bạn nên sử dụng xe Container lạnh hoặc các loại xe tải được trang bị thùng lạnh để vận chuyển loại hàng này.

Hàng thức ăn chăn nuôi, phân bón đóng bao: Những mặt hàng này được tiêu thụ rất mạnh để phục vụ cho nông nghiệp nhất là hai đồng bằng lớn như đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng. Thuê xe vận chuyển những mặt hàng này không hề khó, bạn chỉ cần gửi yêu cầu về cho NetLoading, chúng tôi sẽ tìm xe nhanh nhất với giá cước ưu đãi nhất cho bạn.

 

TẢI APP CHỦ HÀNG và tìm xe ngay bây giờ!

 

Trên đây là 4 cách phân biệt hàng hóa trong vận chuyển. Tùy từng mặt hàng sẽ có những cách thức cũng như phương tiện vận chuyển khác nhau. Nếu bạn còn đang băn khoăn với mặt hàng của mình thì hãy liên hệ ngay với NetLoading để được tư vấn nhé!

Thuê xe tải chở hàng